Chủ tịch Hội đồng Khai thác Bưu chính, UPU thăm và làm việc với Bưu điện Việt Nam

Sáng ngày 28/3/2024, tại trụ sở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Phụ trách Hội đồng Thành viên Nguyễn Trường Giang đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Jean Paul Forceville – Chủ tịch Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) - Liên minh Bưu chính Thế giới, Giám đốc Quan hệ quốc tế - Tập đoàn Bưu chính Pháp cùng các cộng sự. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc Chu Thị Lan Hương, đại diện các Ban kinh doanh, nghiệp vụ, Công ty Media Post.

1 K2 A1852 1

Ông Jean Paul Forceville – Chủ tịch Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC), Giám đốc Quan hệ quốc tế - Tập đoàn Bưu chính Pháp và ông Nguyễn Trường Giang, Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trao đổi một số nội dung hợp tác (Ảnh: Quốc Bảo)

Tại buổi làm việc, Ông Jean Pau Forceville bảy tỏ ghi nhận về quan hệ hợp tác chặt chẽ, lâu bền giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Pháp trong hơn 15 năm qua, đặc biệt có nhiều nội dung được hai bên cụ thể hóa theo nội dung các Biên bản ghi nhớ ký được hai bên ký kết qua các giai đoạn gần đây. Ông Forceville đã bày tỏ mong muốn hai bên cần thúc đẩy hợp tác triển khai các dự án, nội dung hợp tác theo kế hoạch, tiếp tục hỗ trợ chia sẻ Bưu điện Việt Nam kinh nghiệm trong triển khai dịch vụ số, quản lý cơ sở dữ liệu địa chỉ hiệu quả; phát triển thương mại điện tử, logistics thông qua chia sẻ mô hình, giải pháp kinh doanh, ứng dụng CNTT thành công của Bưu chính Pháp và đơn vị trực thuộc  như Asendia.

Ông Forceville cũng chia sẻ, ghi nhận nỗ lực vượt thách thức của liên doanh Media Post, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID và suy giảm sản lượng bưu phẩm không địa chỉ để mang lại kết quả, tương lai tốt đẹp hơn cho Bưu chính hai nước. Ông Forceville mong muốn hai bên tiếp tục chung tay xây dựng giải pháp, chiến lược nhằm thúc đẩy hoạt động hiệu quả của Media Post Việt Nam trong thời gian tới.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng POC, Ông Forceville cảm ơn Bưu điện Việt Nam vì sự tham gia tích cực, trách nhiệm trong vai trò là thành viên chính thức POC, đặc biệt trong việc đảm nhiệm tốt vai trò đồng Chủ tịch ủy ban 4 về Tài chính Bưu chính POC. Chuẩn bị cho Đại hội UPU nhiệm kỳ mới lần thứ 28, Ông Forceville mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Bưu điện Việt Nam trong các hoạt động của POC và Liên minh UPU.  

Bc P2

Ông Jean Paul Forceville cùng các cộng sự chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo và tổ công tác
của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp, Phụ trách Hội đồng thành viên Nguyễn Trường Giang cảm ơn Ông Jean Paul Forceville cùng các cộng sự đã đến thăm và làm việc tại Bưu điện Việt Nam, bày tỏ sự ghi nhận sâu sắc đối với sự hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ của Tập đoàn Bưu chính Pháp và cá nhân Ông Forceville trong thời qua đồng thời mong muốn Bưu chính Pháp tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về (i) xây dựng nền tảng địa chỉ số quốc gia và các hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng này; (ii) phát triển thương mại điện tử đáp ứng xu thế và nhu cầu thị trường; (iii) hợp tác xây dựng chiến lược phát triển Media Post giai đoạn mới 2025-2030. Kết thúc buổi làm việc, Phụ trách HĐTV Nguyễn Trường Giang khẳng định sự ủng hộ quan hệ hợp tác song phương giữa bưu chính hai nước, và các hoạt động Bưu chính hai nước tham gia UPU và các cơ quan trực thuộc (POC,CA).

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Việt Nam, buổi chiều cùng ngày 28/3, Ông Jean Paul Forceville cùng các cộng sự cũng đã có buổi tiếp kiến Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Bùi Hoàng Phương. Tại buổi làm việc, với tư cách đại diện Bưu chính Pháp, Ông Forceville đã chia sẻ về quá trình hợp tác phát triển và thành tựu đạt được của bưu chính hai nước; khẳng định sự hỗ trợ, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh doanh hiệu quả; chia sẻ về chính sách quản lý nhà nước đối với bưu chính tại Châu Âu và tại Pháp; chính sách hỗ trợ của chính phủ cho bưu chính Pháp; nêu những thách thức, khó khăn trong xây dựng, cải tiến luật ở một số quốc gia UPU hiện nay; nhấn mạnh vai trò của nhà khai thác được chỉ định cũng như mạng lưới bưu chính công ích đảm bảo sự tiếp cận thuận tiện, dễ dàng với cộng đồng; sự cần thiết có hỗ trợ, khuyến khích của chính phủ cho doanh nghiệp bưu chính quốc gia để hoạt động hiệu quả, bù đắp cho hoạt động bưu chính công ích. Ông Forceville cũng chia sẻ quan điểm về không có luật hoàn hảo để áp dụng cho mọi quốc gia trên thế giới và khuyến nghị cần có sự chuyển đổi, nhưng việc cải tiến, ứng dụng luật cần phù hợp với đặc thù, điều kiện của bưu chính mỗi nước. Trong hoạt động tham gia UPU và các cơ quan trực thuộc (POC, CA), hai bên cũng khẳng định sự hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ nhằm chung tay xây dựng chiến lược phát triển Liên minh UPU giai đoạn mới.   

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 26-28/3/2024, Ông Jean Paul Forceville cùng các cộng sự còn có các buổi làm việc với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, các Vụ hợp tác quốc tế, Bưu chính – Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam như Công ty Logistics, Tổng công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện.

HTQT