Thái Nguyên: Tập huấn hướng dẫn triển khai nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số tại huyện Phú Bình

Ngày 19/5, UBND huyện Phú Bình phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn huyện năm 2023.

Thai Nguyen Thuc Hanh 1

Cán bộ Bưu điện truyền đạt, hướng dẫn tới các đại biểu về các nội dung trong chương trình của hội nghị tập huấn

Được biết, địa chỉ số bao gồm thông tin cơ bản về địa chỉ hành chính, tọa độ của địa chỉ số. Dữ liệu địa chỉ số có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần hoàn thành chỉ tiêu về địa chỉ số theo kế hoạch của huyện và của tỉnh, đồng thời góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ số gắn với cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia cũng góp phần tạo thuận lợi cho công tác quản lý hành chính, giao thông, y tế, du lịch… và có thể chia sẻ dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức khai thác, xây dựng bản đồ số chuyên nghành phục vụ cho từng ngành, lĩnh vực.

Ngoài ứng dụng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nền tảng địa chỉ số quốc gia cũng hỗ trợ trong việc tìm địa chỉ, đường đi, chia sẻ địa chỉ dễ dàng hơn. Ngoài ra, nền tảng địa chỉ số còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng một cách thuận tiện.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe đại diện Bưu điện tỉnh và huyện hướng dẫn cài đặt, sử dụng các chức năng của ứng dụng địa chỉ số như: Đăng nhập, tra cứu, tìm kiếm địa chỉ số, cập nhật thông tin địa chỉ số, cấp phát địa chỉ số, thực hiện thông báo, gắn địa chỉ số cho người dân trên địa bàn…Theo đó, lớp tập huấn chia làm 8 nhóm để thực hành việc đăng nhập, tra cứu thông tin…tại 78 hộ dân, thuộc Tổ dân phố số 2, thị trấn Hương Sơn.

Thai Nguyen Thuc Hanh

Các học viên tham gia thực hành đăng nhập, tra cứu dữ liệu thông tin tại 78 hộ dân thuộc TDP số 2, thị trấn Hương Sơn

Sau hội nghị này các cơ quan, đơn vị sẽ triển khai thông báo và cập nhật dữ liệu thông tin địa chỉ số tới các chủ địa chỉ trên địa bàn một cách khoa học, nhanh chóng và hiệu quả. UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai và phối hợp với Bưu điện huyện và các đơn vị có liên quan đồng loạt ra quân triển khai việc cập nhật dữ liệu thông tin địa chỉ số lên bản đồ số đảm bảo xong trước ngày  20/6/2023.

Qua lớp tập huấn nhằm trang bị các kiến thức cơ bản cho các đại biểu về sự cần thiết và lợi ích khi sử dụng nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số; hướng dẫn việc tra cứu, cập nhật, thông báo địa chỉ số đến người dân; từ đó góp phần triển khai, phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số trên địa bàn huyện theo đúng chỉ đạo, định hướng của cấp trên.

 

Trung Kiên/CTTĐT Phú Bình