Yên Bái nâng cao hiệu quả hoạt động Bưu điện - Văn hóa xã

Từ chỗ chỉ đơn thuần là nơi cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông truyền thống, đến nay, với sự đa dạng loại hình kinh doanh, đổi mới dịch vụ, các điểm Bưu điện - Văn hóa xã (BĐVHX) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã trở thành cánh tay nối dài của Bưu điện tỉnh, phát huy song song hai nhiệm vụ là phục vụ công ích và kinh doanh, mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

319007 Nang Cao Hieuqua

BĐVHX xã Minh An, huyện Văn Chấn phân phối hàng tiêu dùng
phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn xã

Là một trong những điểm tiên phong chuyển đổi hình thức hoạt động từ truyền thống sang đa dịch vụ, BĐVHX xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã đem đến cho người dân đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế. Không chỉ dừng lại với các dịch vụ bưu chính truyền thống, giờ đây BĐVHX còn là nơi chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, chuyển phát các dịch vụ hành chính công, các ấn phẩm truyền thông và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích. 

Chị Hoàng Thị Nhài, nhân viên BĐVHX Tân Lĩnh cho biết: “BĐVHX Tân Lĩnh được triển khai thực hiện chuyển đổi sang mô hình đa dịch vụ. Ngoài ra, điểm còn được đầu tư xây dựng trụ sở mới khang trang, nơi đây còn được đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân. Cũng nhờ vậy, lượng khách hàng đến đây giao dịch cũng tăng gấp ba lần so với thời điểm trước khi chuyển đổi mô hình hoạt động”. 

Năm 2017, Bưu điện tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện Chỉ thị 03/CT-BĐVN của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống BĐVHX và triển khai Chỉ thị 03/CT-BĐVN, ngày 15/6/2023 về việc xây dựng và phát triển BĐVHX trong thời kỳ mới. Theo đó, Bưu điện tỉnh, Bưu điện các huyện đã rà soát, chỉnh trang 5S tại tất cả điểm BĐVHX; các chương trình thúc đẩy kinh doanh, triển khai bài bản kinh doanh dịch vụ số trên kênh BĐVHX… 

Đến nay, toàn tỉnh có 145 BĐVHX hoàn tất chuyển đổi mô hình kinh doanh đa dịch vụ. Giai đoạn từ năm 2017-2022, tất cả các BĐVHX đã chủ động triển khai công tác bán hàng, chủ động tiếp thị khách hàng và giới thiệu các dịch vụ mà Bưu điện đang cung cấp. 

Với chiến dịch đổi mới này, Bưu điện tỉnh Yên Bái luôn hoàn thành kế hoạch mà Tổng công ty giao, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống của nhân viên BĐVHX. Riêng trong năm 2023, tổng doanh thu kênh BĐVHX ước đạt 41,1 tỷ đồng, đạt 76% kế hoạch phân kỳ năm, bằng 95% so với thực hiện năm 2022; thu nhập của nhân viên BĐVHX bình quân 5,8 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được doanh thu bình quân BĐVHX đạt 23,6 triệu đồng/điểm/tháng, giảm 11% so với năm 2022. 

Khắc phục những hạn chế, khó khăn trong nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống BĐVHX, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: “Bưu điện tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục tập trung đào tạo con người, nhân viên BĐVHX về kỹ năng kinh doanh, sử dụng thành thạo các công cụ phục vụ công tác kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh triển khai mô hình Trưởng BĐVHX và mô hình BĐVHX trở thành trung tâm hành chính công tại địa bàn xã. Kiên quyết thay mới nhân viên không chịu đổi mới, hiệu quả kinh doanh yếu kém”. 

Ngoài ra, Bưu điện tỉnh cũng tập trung chỉ đạo, điều hành với mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của BĐVHX khó khăn; tiếp tục quản lý, vận hành đảm bảo duy trì hoạt động 100% xã có điểm phục vụ bưu chính có người phục vụ; tăng tỷ trọng đóng góp doanh thu bưu chính chuyển phát tại địa bàn xã từ 20% lên 25%...

Với mục tiêu phát triển BĐVHX trở thành điểm phục vụ đảm bảo tính chuyên nghiệp; tăng cường hoạt động đào tạo, quản trị điều hành trên nền tảng số, trực tuyến; chuyển đổi vai trò của chuyên quản BĐVHX từ phụ trách chung sang nhiệm vụ quản lý, giám sát kinh doanh, phát triển kênh bán hàng..., các điểm BĐVHX đa dịch vụ trên địa bàn tỉnh Yên Bái đi vào hoạt động đã dần khẳng định được sự thiết thực, tính đa mục tiêu của một loại hình dịch vụ bưu chính, văn hóa gắn với địa bàn nông thôn. Đây cũng là kênh góp phần cung ứng những sản phẩm dịch vụ thiết yếu phục vụ cho cộng đồng dân cư thuộc khu vực nông thôn, miền núi, đóng góp tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Yên Bái.

Thu Hiền/Báo Yên Bái