Bưu điện tỉnh Bình Phước phối hợp triển khai công tác thu BHXH, BHYT

Bưu điện tỉnh Bình Phước và BHXH tỉnh Bình Phước vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thu BHXH, BHYT và Chi trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện.

Binh Phuoc Bhxh

Ký hợp đồng triển khai chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách ASXH trên địa bàn tỉnh

Theo Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện tỉnh Bình Phước Huỳnh Như Quỳnh, hiện Bưu điện tỉnh Bình Phước có 285 điểm (29 điểm Bưu cục, 76 điểm Bưu điện văn hóa xã, 180 Đại lý là cộng tác viên). Trong đó tổng số nhân viên thu BHXH, BHYT hiện nay là 456 người tại 11 huyện, thị xã, thành phố.

Tính đến hết ngày 10/3/2023, Bưu điện tỉnh đã thu BHXH tự nguyện (tăng mới và tái tục) được 965 người với số tiền 647.667.282 đồng; thu BHYT hộ gia đình (tăng mới và tái tục) là 30.004 người với số tiền 3.059.062.398 đồng; thu BHYT hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình là 5.181 người với số tiền 1.673.418.685 đồng. Bên cạnh đó tính đến hết tháng 2/2023, Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả cho đối tượng người hưởng, với tổng số tiền đã chi 139.593.868.436 đồng. Trong đó chi lương hưu và trợ cấp BHXH cho 32.364 người với số tiền 138.686.745.667 đồng, chi trợ cấp thất nghiệp cho 281 người với số tiền 901.772.635 đồng, chi trợ cấp BHXH một lần cho 4 người với số tiền 5.350.134 đồng.

Theo Bưu điện tỉnh, thời gian qua, công tác thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua hệ thống Bưu điện đã mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị, DN và người dân, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, minh bạch hóa các dịch vụ hành chính công, xây dựng hệ thống độc lập tin cậy trong công tác chi trả chế độ BHXH. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành, công tác thu và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thường xuyên theo dõi đôn đốc thu, báo tăng, báo giảm kịp thời khi có hồ sơ của các đối tượng tham gia; quản lý và theo dõi hồ sơ đến hạn nộp, để đảm bảo thu đúng, thu đủ theo quy định của BHXH Việt Nam.

Trước những kết quả đạt được trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Tân- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước đánh giá: Năm 2022 BHXH tỉnh Bình Phước chủ động, tích cực phối hợp với Bưu điện tỉnh và đạt kết quả tốt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể, công tác chi trả và quản lý người hưởng hưởng các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp kịp thời, đầy đủ, đúng thời gian quy định; công tác nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC đảm bảo kịp thời, đúng quy trình, quy định tạo thuận lợi, giảm chi phí và thời gian cho các cơ quan, đơn vị SDLĐ và người dân, góp phần tích cực đẩy mạnh cải cách TTHC ngành BHXH; công tác phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYt hộ gia đình tiếp tục được tăng cường.

Cũng tại Hội nghị, BHXH tỉnh Bình Phước, Bưu điện tỉnh Bình Phước đã ký hợp đồng về triển khai chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách ASXH trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị cùng thống nhất đẩy mạnh công tác truyền thông để người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp tự giác đăng ký nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân theo đúng chỉ đạo của UBDN tỉnh Bình Phước tại Văn bản số 579/UBND-KGVX ngày 24/2/2023.

Theo Tạp chí BHXH

CSKH Bưu điện Hà Nội
CSKH Bưu điện HCM
CSKH Bưu điện Hải Phòng
CSKH Bưu điện Nghệ An
CSKH Bưu điện Đồng Nai
CSKH Bưu điện Bình Dương
x