Giảm gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước mang ý nghĩa nhân văn và có tính sẻ chia cộng đồng sâu sắc. Chính sách BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, qua đó nhằm huy động sự sẻ chia, đóng góp của cộng đồng giảm gánh nặng về tài chính cho mỗi người dân mỗi khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn rủi ro...

Tính nhân văn trong chính sách BHYT là lấy số đông bù số ít, người có tham gia BHYT nhưng không có bệnh bù cho người có bệnh, người mắc bệnh nhẹ hưởng ít và người mắc bệnh nặng thì hưởng nhiều. Trong năm 2022, có trên 1,4 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh với tổng chi phí đề nghị cơ quan BHYT thanh toán là trên 742,1 tỷ đồng.  Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với các cơ sở y tế đảm bảo đúng chế độ, quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh; giải quyết kịp thời các vướng mắc về BHYT; thực hiện công tác giám định tập trung; chống lạm dụng quỹ BHYT; tạm ứng, thanh quyết toán với các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời theo quy định.

Tuyen Quang Bhyt

Cán bộ BHXH tỉnh và cán bộ bưu điện thành phố tuyên truyền chính sách BHYT hộ gia đình cho người dân.

Thẻ BHYT thực sự là phao cứu sinh giúp nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau vượt qua được giai đoạn khó khăn, yên tâm điều trị bệnh phục hồi sức khỏe. Điển hình như bệnh nhân B.Q.P, sinh năm 2003, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang), mã thẻ BHYT HS4080820xxx không may bị tai nạn giao thông nặng. Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu và được chẩn đoán phù toàn thân, gãy xương cẳng tay, viêm phổi, suy thận, sốc nhiễm khuẩn… Thời điểm bệnh nhân tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục từ ngày 1-1-2017. Quá trình phẫu thuật, điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả 100% với số tiền điều trị là 616 triệu đồng trong năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng phòng Truyền thông, BHXH tỉnh cho biết, trong năm 2022 vừa qua, có hơn 400 bệnh nhân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh với số tiền trên 100 triệu đồng/người. Điển hình như bệnh nhân có mã thẻ BHYT HT20808200xx đã được quỹ BHYT chi trả hơn 418 triệu đồng do bị suy hô hấp; bệnh nhân có mã thẻ BHYT: HN2080820xx bị bỏng lửa nhôm nóng chảy 25% (13%) độ III, IV, V mặt, thân, chi, bỏng hô hấp, gãy xương sườn được quỹ BHYT chi trả hơn 388 triệu đồng...

Nhiều bệnh nhân đã tham gia BHYT 5 năm liên tục được hưởng chi phí khám chữa bệnh 100% theo quy định. Một số người vẫn còn quan niệm “đóng BHYT ít thì hưởng ít” là chưa đúng. Trong 422 trường hợp được BHXH tỉnh Tuyên Quang thanh toán trên 100 triệu đồng/người thì có 51 trường hợp đã tham gia BHYT trên 5 năm. Đây chính là điểm khác biệt ưu việt giữa chính sách BHYT của Nhà nước so với các loại hình bảo hiểm thương mại khác.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ quyền lợi mà thẻ BHYT mang lại, BHXH tỉnh đã tích cực đa dạng hóa hình thức tuyên truyền. Từ đó, giúp người dân tích cực tham gia để chuẩn bị cho bản thân và gia đình một giải pháp bảo vệ, dự phòng trước khi ốm đau, bệnh tật hoặc tai nạn rủi ro không mong muốn xảy đến. Bà Bàn Thị Nhâm, thôn Đồng Vàng, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) chia sẻ: “Gia đình tôi có 2 người, con cái đều đã trưởng thành và đi làm ăn xa. Tôi cùng chồng đã chủ động tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau lúc tuổi già. Với số tiền tham gia đóng chỉ hơn 800 nghìn đồng/năm thực sự đã giúp tôi tiết kiệm được nhiều tiền khám chữa bệnh. Như trong năm vừa qua tôi đã có 2 lần phải nằm viện điều trị do đau khớp, tràn dịch khớp gối, 1 lần nằm điều trị do bị ngã và tụ máu não. Thực sự tấm thẻ BHYT đã giúp gia đình tôi giảm gánh nặng khi ốm đau, bệnh tật”.

Tham gia BHYT được xem là hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm”. Việc chủ động tham gia BHYT giúp mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản mà không phụ thuộc vào khả năng chi trả của mình, đồng thời chia sẻ bớt khó khăn cho cộng đồng nếu một ai đó không may mắc bệnh.

 

Thùy Lê/Báo Tuyên Quang

CSKH Bưu điện Hà Nội
CSKH Bưu điện HCM
CSKH Bưu điện Hải Phòng
CSKH Bưu điện Nghệ An
CSKH Bưu điện Đồng Nai
CSKH Bưu điện Bình Dương
x